096 278 6677

Các hình thức quảng cáo trên radio tại Việt Nam

Các hình thức quảng cáo trên radio

Quảng cáo radio ngày nay đã không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Nhưng bạn có chắc mình đã biết hết các hình thức quảng cáo trên radio tại Việt Nam chưa?

Nếu câu trả lời là “chưa” hoặc “hình như là…” thì hãy cùng Kênh VOV Giao thông tìm hiểu ‘tất tần tật’ về các hình thức quảng cáo trên radio đang được sử dụng và hình thức nào phổ biến rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam nhé!

Các hình thức quảng cáo trên radio

Các hình thức quảng cáo trên radio

Các dịch vụ quảng cáo trên radio đang phổ biến hiện nay gồm:

1. Live Mention

Ví dụ trong một tình huống đối thoại nhỏ với thời lượng 60s (180 kí tự) hoặc 120s (360 kí tự) giữa các phát thanh viên (MC). Tất nhiên nội dung trong đó là đề cập đến sản phẩm. Đoạn đối thoại này nằm ngay trong chương trình (mẫu quảng cáo radio). Không đi kèm các hiệu ứng âm thanh khác. Sẽ được trau chuốt nội dung đến ngữ điệu để giới thiệu một cách tự nhiên, ngắn gọn nhất cho đối tượng truyền thông.

2. Radio Ads và Radio Trailer

Đây là những tổ hợp âm thanh cố định. Bao gồm tiếng nói, âm nhạc, tiếng động,… Được xây dựng dựa trên một kịch bản sẵn. Với mục đích quảng bá hoặc giới thiệu về một sản phẩm mới.

3. Chuyên mục hoặc các chương trình có tài trợ

Đây là những thời lượng trên sóng phát thanh được các doanh nghiệp, đối tác mua lại nhằm mục đích quảng bá tên tuổi, sản phẩm và các mục đích truyền thông khác. Có thể dễ dàng nhận thấy một chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ bằng sự xuất hiện của tên đối tác ngay trong đoạn nhạc hiệu hoặc phẩn giới thiệu chào đầu, chào kết của các phát thanh viên (MC).

Xu hướng sử dụng các hình thức quảng cáo trên radio hiện nay

Các hình thức quảng cáo trên radio

Trong các hình thức quảng cáo trên radioRadio Ads và Radio Trailer là hình thức được ưa chuộng nhất và cũng phù hợp với nhiều doanh nghiệp. Hình thức quảng cáo này dễ dàng tạo được sự thu hút, ấn tượng với người nghe. Do nội dung đã được xây dựng một cách logic, độc đáo, âm nhạc và giọng đọc truyền cảm của phát thanh viên hay những người nổi tiếng là điểm nhấn nổi bật.

Hình thức Live Mention thì chưa được sử dụng phổ biến. Các doanh nghiệp đôi lúc vẫn còn e ngại liệu việc đề cập đến thương hiệu, sản phẩm một cách tự nhiên trong phần đối thoại của các phát thanh viên có làm khán giả kịp để ý hay không. Nhưng bạn hãy yên tâm! Bởi phát thanh viên sẽ biết cách dũng ngữ điệu của mình để tạo điểm nhấn.

Phần quảng cáo bằng chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ thì lại thường dành cho các doanh nghiệp có ngân sách lớn. Bằng hình thức này, thương hiệu của bạn sẽ được nhắc lại nhiều lần để thính giả ghi nhớ.

Các phương thức phát thanh radio

Tại Việt Nam, các chương trình phát thanh đến tai người nghe thông qua hai phương thức:

  • AM (Amplitude modulation) có tần số từ 530 KHZ đến 1600 KHZ. AM thường thu hút những thính giả lớn tuổi (thường trên 40 tuổi). Chất lượng âm thanh của hệ thống AM không bằng FM nên hệ thống này thường không dùng để phát nhạc. Tuy nhiên lợi thế của hệ thống này là có thể phát đi xa.
  • FM (Frequency meduraltion) : hệ thống này tuy ra đời muộn hơn AM nhưng nhanh chóng chiếm một số lượng thính giả đông đảo. Nhờ chất lượng âm thanh tốt và trung thực. Thính giả FM có độ tuổi trung bình thấp hơn so với AM (từ 25-35 tuổi). Nên hệ thống này là kênh truyền thông hiệu quả cho các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Tuy nhiên các hình thức quảng cáo trên radio vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Bởi không có hình ảnh, thời gian tồn tại ngắn và khó nối trong các mẫu quảng cáo. Để khắc phục được những hạn chế này, là bạn phải làm sao cho mẫu quảng cáo sinh động hơn về nội dung kịch bản, giọng đọc phù hợp, bắt tai,…

Xem thêm: Các ưu nhược điểm của quảng cáo trên radio là gì?

Nếu còn bất kì thắc mắc hay nhu cầu báo giá booking quảng cáo radio kênh VOV giao thông. Xin vui lòng liên hệ qua Mail lienhe.vovgiaothong@gmail.com hoặc Hotline 0929 257 557 để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Các hình thức quảng cáo trên radio
4.7/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Các hình thức quảng cáo trên radio tại Việt Nam

  1. Pingback: Booking uảng cáo trên Đài Tiếng nói Việt Nam dễ hay khó?

  2. Pingback: Tìm Hiểu Các Hình Thức Quảng Cáo Trên Radio - VOV Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *